Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Tư vấn về bệnh gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ việc điều trị, tuy nhiên khi bệnh tiến triển nặng hơn việc điều trị trở nên khó khăn hơn và dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ độ 2

Bệnh gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân gây ra

Đặc điểm của bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là gì thưa bác sĩ? (Thanh Phương, 30 tuổi, Hà Nội).

Khi siêu âm gan, bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 2 sẽ thấy các mô mỡ đã lan tỏa trên nhu mô gan, cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan đã bị giảm nhiều, khó xác định.

Gan nhiễm mỡ  độ 2 cũng có thể hiểu là mức độ nhiễm mỡ sau giai đoạn đầu. Mức độ này có thể là do bệnh nhân ít đi khám nên dẫn tới tình trạng phát hiện ra bệnh muộn hoặc cũng có thể là đã biết bệnh nhưng do không để ý và tìm cách chữa trị dẫn tới tình trạng bệnh nặng hơn và chuyển sang giai đoạn 2.

Mẹ tôi bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 và đang điều trị, xin hỏi bác sĩ bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không và bệnh này có chữa được không? (Lê Oanh, 37 tuổi, Hà Nội).

Nếu nói đến mức độ nguy hiểm thì có thể nói gan nhiễm mỡ độ 2 chưa gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như sức khỏe . Nhưng nếu phát hiện ra bệnh cần điều trị ngay trước khi quá muộn. Vì rất nhanh sau đó nó sẽ chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 3. Ngoài những nguy hiểm tăng theo khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3 thì mức độ khó chữa tăng lên và tổn thương gan ngày càng trầm trọng hơn. Rất dễ và nhanh chóng khiến gan bị xơ hóa sau là xơ gan và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2

Người uống nhiều bia rượu dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Hơn nữa khi gan đã bị tổn thương thì rất khó có thể khiến gan hồi phục lại bình thường được.

Hiện nay chưa có 1 loại thuốc nào đặc trị được bệnh gan nhiễm mỡ độ 2. Chỉ mới có các loại thuốc, thảo dược hay thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị kết hợp với việc loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh do chế độ ăn uống hay sinh hoạt không điều độ mà thôi

Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 cần lưu ý những gì thưa bác sĩ? (Ngọc Lan, 27 tuổi, Hải Dương)

Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ nhất là khi bệnh tiến triển ở mức độ 2 rất dễ chuyển sang giai đoạn nặng hơn nên người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

– Kiểm tra thêm tình trạng mỡ, đường, chức năng gan trong máu và nên đến bác sĩ chuyên khoa điều trị ngay các rối loạn trên nếu có.

– Hạn chế lượng bia rượu trong ngày ở mức thấp nhất có thể, nếu bỏ được bia rượu càng tốt.

Gan nhiễm mỡ độ 2

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

– Tăng cường vận động thể lực (đi bộ, chạy bộ, bơi lội, chơi thể thao) đều đặn hằng ngày.

– Hạn chế ăn các chất béo và ngọt, tránh dùng các loại thức ăn nhanh, thay đồ ăn chiên xào bằng các món luộc để giảm dầu mỡ.

– Hạn chế ăn các loại nội tạng động vật (lòng gan heo, bò, gà vịt…), lòng đỏ trứng.

– Tăng cường ăn rau xanh (rau cần, lá sen, lá trà…) và các loại củ quả, các loại đậu cũng tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ (đậu nành, đậu côve, đậu tương, ngô…).

Ngoài ra nên kết hợp sử dụng thêm thuốc đặc trị giúp giảm mỡ gan, giải độc, hạ men gan giúp nhanh chóng cải thiện sức khỏe và các tổn thương gan. Giai đoạn này gan bị tổn thương chưa quá nghiêm trọng nên nếu quan tâm đến sức khỏe 1 chút bạn sẽ lại có được 1 lá gan khỏe mạnh.

Việc thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ tầm soát phát hiện bệnh lý  về gan mật cần được thực hiện đều đặn ít nhất 1-2 lần 1 năm. Hơn nữa, bệnh nhân đã phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chữa trị bệnh kịp thời tránh để bệnh tiến triển tăng gây khó khăn cho việc điều trị và dễ gây biến chứng nguy hiểm.