Search
Thứ Năm 21 Tháng Ba 2019
  • :
  • :

Tư vấn về bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng, cách điều trị viêm khớp phản ứng như thế nào…là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đây là một trong những bệnh lý xương khớp gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Viêm khớp phản ứng là gì?

Viêm khớp phản ứng là một bệnh viêm khớp vô khuẩn, xuất hiện thứ phát sau một nhiễm khuẩn ở cơ quan nào đó ngoài khớp, chủ yếu ở hệ tiết niệu sinh dục, hệ tiêu hóa…

Bệnh mang tính hệ thống do có tổn thương ở một số cơ quan ngoài khớp như kết mạc, niệu đạo, đại tràng, cầu thận…

Hỏi đáp về bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng do các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục hoặc đường tiêu hóa gây ra.

Nguyên nhân nào gây viêm khớp phản ứng?

Nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng là do các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục hoặc đường tiêu hóa gây ra. Có khoảng 20% các trường hợp viêm khớp phản ứng không tìm được nguyên nhân.

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: thường do Salmonelle, Shigella, Yersinia, Campylobacter, Borrelia…

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục: thường do Chlamydia Trachomatis

Virut cũng được cho là nguyên nhân của viêm khớp phản ứng như: Rubella, virut viêm gan, Parvovirus, HIV…

Những ai có thể mắc bệnh?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm những vi khuẩn nhưng chỉ một số người phát triển thành viêm khớp phản ứng. Có thể bị viêm khớp phản ứng sau vài tuần bị ngộ độc thức ăn. Cũng có thể sau quan hệ tình dục và bị các bệnh lý như lậu, nhiễm chlamydia, HIV.

Hỏi đáp về bệnh viêm khớp phản ứng

Bệnh viêm khớp phản ứng thường gặp nhiều ở độ tuổi 20-50

Bệnh có thể gặp ở lứa tuổi thường gặp 20 – 50. Viêm khớp phản ứng sau nhiễm trùng đường niệu sinh dục, nam gặp nhiều hơn nữ. Sau nhiễm trùng đường tiêu hóa, tỷ lệ nam và nữ ngang nhau. Những người bị AIDS, virus HIV cũng có thể gây viêm khớp phản ứng.

Bệnh viêm khớp phản ứng biểu hiện thế nào?

Triệu chứng viêm khớp xảy ra sau nhiễm khuẩn có thể sau một vài tuần, một vài tháng, hoặc thậm chí một vài năm.

Các biểu hiện lâm sàng có thể gặp: toàn thân mệt mỏi, sốt nhẹ, khó chịu, chán ăn, gầy sút; Biểu hiện ở hệ cơ xương khớp: viêm một khớp hoặc vài khớp, không đối xứng, thường gặp các khớp ở chi dưới như: khớp gối, khớp cổ chân và ngón chân, có thể có biểu hiện ngón chân hình khúc dồi.

Ngoài ra có thể đau tại cột sống, viêm khớp cùng chậu, khớp vai…, tổn thương da và niêm mạc và các cơ quan khác…

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh?

Hỏi đáp về bệnh viêm khớp phản ứng

Để chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp

Hiện nay việc chẩn đoán bệnh viêm khớp phản ứng chủ yếu dựa vào các biểu hiện lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và tiền sử nhiễm khuẩn (chủ yếu là đường tiết niệu – sinh dục, đường tiêu hóa).

Bệnh viêm khớp phản ứng dễ nhầm với các bệnh viêm khớp gút cấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp vẩy nến và viêm khớp không đặc hiệu khác. Do đó, người bệnh cần tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được chẩn đoán chính xác.

Điều trị viêm khớp phản ứng như thế nào?

Hiện nay, nguyên tắc điều trị viêm khớp phản ứng là làm giảm các tổn thương viêm ở hệ cơ xương khớp bằng các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid. Cần điều trị các tổn thương ngoài khớp, điều trị nguyên nhân gây bệnh (nếu xác định được nguyên nhân) và áp dụng phương pháp vật lý trị liệu để giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng…