Search
Thứ Năm 24 Tháng Một 2019
  • :
  • :

Tư vấn về thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Bố tôi bị vôi hóa cột sống và đã dùng nhiều biện pháp chữa trị khác nhau nhưng không mất hiệu quả. Xin bác sĩ tư vấn giúp thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống? Không biết trong khi điều trị, bố tôi có cần chú ý gì không? Phương Thu (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào chị Thu. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc về “thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống” của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống là căn bệnh hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi do sự lão hóa của tuổi già.

Thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống gây nhiều phiền toái cho người bệnh nên cần phát hiện và điều trị sớm

Vôi hóa cột sống ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nên khi mắc bệnh, bố bạn cần điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Hiện nay, cách điều trị vôi hóa cột sống có thể dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật cắt bỏ gai xương.

Thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống thường dùng như thuốc giảm đau như paracetamol, celecoxib, melocicam, thuốc giãn cơ như eperison, thuốc chống viêm không steroid và các vitamin B1, B6, B12

Nếu bị sưng viêm thì bố chị cần được nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp nặng cần phẫu thuật cắt bỏ gai càng sớm càng tốt.

Tùy vào tình trạng và mức độ nặng nhẹ của từng người mà có phác đồ điều trị cũng như đơn thuốc chữa vôi hóa cột sống phù hợp. Do đó chị nên đưa bố đi khám nhằm chẩn đoán đúng bệnh, từ đó có đơn thuốc phù hợp

Trong khi điều trị vôi hóa cột sống, bố chị cần chú ý tránh vận động mạnh hay làm việc quá sức, không cúi người mang vác đồ nặng mà ảnh hưởng tới cột sống. Cần nghỉ ngơi phù hợp, ăn uống đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm tránh loãng xương, củng cố xương khớp chắc khỏe.