Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

U máu trong gan có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, chị gái em mới đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ phát hiện có u máu trong gan cần xét nghiệm chuyên sâu nhưng chị đang rất lo lắng nên chưa đi làm xét nghiệm thêm. Xin bác sĩ cho biết u máu trong gan có nguy hiểm không và điều trị u máu trong gan như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Hồng Ân, 30 tuổi, Hà Nam

Xin chào bạn Hồng Ân!

Bệnh u máu trong gan có nguy hiểm không?

U máu trong gan là khối u lành tính hay gặp nhất của gan. 5-7% người khỏe mạnh có thể xuất hiện u máu ở gan. Nguyên nhân gây u máu trong gan đến nay chưa được rõ. Nhưng do tỷ lệ gặp ở nữ nhiều hơn nam, u máu trong gan ở nữ giới thường có kích thước lớn so với nam giới nên hormon sinh dục nữ có thể đóng vai trò trong việc hình thành và phát triển của u máu. U máu trong gan có 2 thể: thể mao mạch và thể hang.

Điều trị u máu trong gan như thế nào?

U máu trong gan là bệnh lành tính thường gặp ở gan

Đa số u máu gan không gây triệu chứng, phần lớn là do phát hiện tình cờ như kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan… U máu ở gan có thể có một khối hoặc nhiều khối. Kích thước u máu từ rất nhỏ 2mm đến 20mm. U máu nói chung có kích thước từ 10mm trở lên được coi là to. Trong một số ít trường hợp, u máu có kích thước hoặc nằm ở vị trí gần bao gan gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn hoặc gan to. Hiếm khi u máu trong gan tự nhiên bị vỡ mà thường vỡ khi bị ngã hoặc bị chấn thương vào vùng gan. Tuy nhiên, u máu to khi vỡ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do chảy máu.

Điều trị u máu trong gan bằng như thế nào?

Trường hợp của chị em không phải lo lắng, bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm chuyên sâu nhằm đo kích thước khối u máu trong gan và vị trí của khối u máu để có cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên, hầu hết u máu trong gan không cần điều trị, đây là khối u lành tính.

Hiện nay, chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Nếu khối u của chị em to hoặc to nhanh gây các triệu chứng chèn ép, đau bụng, buồn nôn, gan to có thể điều trị đề phòng u máu vỡ gây xuất huyết nguy hiểm tính mạng nhưng biến chứng này rất hiếm gặp. Còn phải phụ thuộc vào kích thước khối u, vị trí khối u, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp khác nhau: thuyên giảm động mạch nuôi dưỡng khối u (nút động mạch, đốt điện,…) hoặc phẫu thuật cắt một phần của gan.

Em nên khuyên chị em không nên quá lo lắng, nên đến bác sĩ chuyên khoa để làm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu, từ đó bác sĩ sẽ theo dõi điều trị hiệu quả. Ngoài ra, chị em cần kiểm tra định kỳ bằng siêu âm 6 tháng/lần để theo dõi kích thước của u máu và cần thận trọng để tránh va đập vào vùng mạng sườn phải gây vỡ khối u.