Search
Thứ Năm 21 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Vì chủ quan nên phải dùng khớp nhân tạo

Anh Nguyễn Ngọc Minh ( 42 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) là một trong những bệnh nhân chỉ vì một chút sơ xuất trong việc điều trị căn bệnh thoái hóa khớp mà phải sử dụng khớp gối nhân tạo và gắn liền phần đời còn lại của mình với chiếc khớp giả này. Anh đã vô cùng ân hận vì ngày đó, anh không chịu nghe lời bác sĩ tới điều trị ngay khi bệnh vẫn còn nhẹ.

2 năm trước, anh thường xuyên thấy đau mỏi khớp gối sau mỗi ngày làm việc. Những khi trời trở gió, cơn đau nhức của anh lại nhiều thêm, khiến anh đi lại vô cùng khó khăn. Thậm chí, có ngày anh phải nghỉ làm vì đôi chân run lẩy bẩy, không thể bước đi vững chắc như bình thường.

vi-chu-quan-nen-phai-dung-khop-nhan-tao1

Thoái hóa khớp gối là tình trạng phá hủy sụn khớp gây đau nhức khớp

Lúc đầu, anh cứ chần chừ không thăm khám vì nghĩ rằng, do công việc của mình quá sức, chỉ cần nghỉ ngơi bệnh sẽ hết. Nhưng rồi cuối cùng, cơn đau cũng buộc anh phải tới bệnh viện để thăm khám.

Sau khi chụp X – Quang và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ cho biết, hai bên khớp gối của anh có dấu hiệu thoái hóa, các mô sụn đã bắt đầu hình thành các gai xương. Vì thế, bác sĩ khuyên anh nên điều trị sớm để tránh thoái hóa khớp xảy ra.

Được vài ngày sau khi khám bệnh, anh tích cực điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, tình trạng bệnh của anh cũng cải thiện rõ rệt. Nhưng do ham công, tiếc việc nên anh không chịu nghỉ ngơi, điều trị cho dứt điểm mà còn cố gắng làm nhiều việc nặng hơn. Thậm chí, khi uống hết thuốc mà bác sĩ kê đơn, anh cũng không tiếp tục uống thuốc mới.

vi-chu-quan-nen-phai-dung-khop-nhan-tao2

Thoái hóa khớp có thể gây bại liệt do khớp không thể phục hồi

Ngày bác sĩ hẹn anh tái khám để theo dõi diễn biến kết quả và điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp hơn, anh cũng mải mê công việc không tới. Đến khi, cơn đau tái phát và trở nên trầm trọng, anh mới nghỉ việc và tìm đến bác sĩ.

Nhưng điều đáng buồn xảy ra khi bác sĩ thông báo rằng, các khớp của anh đã bị thoái hóa nặng và rất khó có khả năng phục hồi. Gia đình anh đã lo lắng và ân hận vô cùng vì sự chủ quan của anh.

Trong những tháng ngày đó, anh đã sống vô cùng khổ sở với đôi chân không thể đi lại bình thường. Từ đó, anh cũng trở thành gánh nặng cho cả gia đình vì không thể làm việc trở lại như trước. Cả ngày, anh chỉ ngồi hoặc nằm một chỗ với những cơn đau và một vài liều thuốc cầm cự, chẳng khác nào một người tật nguyền.

Tuy nhiên, bác sĩ cho biết, anh vẫn có thể đi lại và làm các công việc nhẹ bình thường nếu anh sử dụng khớp nhân tạo. Lúc đó, giữa lựa chọn bị liệt suốt đời và đi bằng đôi chân giả, anh đã tìm đến bác sĩ để phẫu thuật lắp đặt khớp gối.

vi-chu-quan-nen-phai-dung-khop-nhan-tao3

Khớp gối nhân tạo cho người bị thoái hóa khớp không phục hồi

Hiện giờ, cuộc sống của anh đã ổn định. Mặc dù, anh không thể vận động như trước như với anh đó vẫn là một niềm hạnh phúc. Anh chỉ mong rằng, tất cả mọi người sẽ không phải như anh. Mọi người hãy luôn quan tâm tới sức khỏe của mình và sớm điều trị ngay khi phát hiện dấu hiệu của bệnh.