Search
Thứ Hai 25 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Viêm da cơ địa ở trẻ em

Viêm da cơ địa ở trẻ em là căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh từ 2 tháng – 24 tháng tuổi. Bệnh phổ biến vào các giai đoạn chuyển mùa hoặc trong những điều kiện sống không đảm bao không gian thoáng đãng và môi trường xung quanh kém vệ sinh.

Viêm da cơ địa không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất lớn tới đời sống hàng ngày, đặc biệt là trẻ nhỏ chưa thể tự ý thức chăm sóc bản thân.

Cách nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em

Viêm da cơ địa thường trải qua nhiều giai đoạn tiến triển. Để phát hiện bệnh ở trẻ nhỏ, cần quan sát những biểu hiện sau:

Vùng da của bé (thường ở lưng, mặt) xuất hiện những nốt ban đỏ hoặc những mảng da ửng hồng, thô sần và ráp, cao hơn bề mặt da bình thường. Bé thường dùng tay gãi ở những vị trí này. Đối với những trẻ sơ sinh, bé thường quấy khóc, khi tắm hoặc xoa nhẹ vùng nổi ban, bé thường nằm im. Khi ngưng, bé lại tiếp tục khóc.

viem-da-co-dia-o-tre-em-nhan-biet-the-nao4

Viêm da cơ địa khiến trẻ ngứa ngáy khó chịu và thường xuyên quấy khóc

Sau một vài ngày, những nốt ban này chuyển thành mụn nước li ti, kích thước từ 1 – 2mm, dịch trong và xuất hiện dày đặc hơn. Mụn rất dễ bị vỡ khi bé gãi hoặc tự vỡ do cọ sát với quần áo,… Cảm giác ngứa ngáy nhiều hơn khiến trẻ rất khó chịu.

Ở giai đoạn sau đó, các mụn này sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và đóng vảy rồi bong tróc hết. Một loạt các nốt ban mới sẽ tiếp tục xuất hiện làm cho da bé trở nên thô sần, ráp và không ngừng ngứa ngáy.

Viêm da cơ địa ở trẻ em có thể xuất hiện trong một thời gian dài liên tục hoặc chỉ xuất hiện theo mùa . Chúng tự mọc, tự mất đi và lại tái phát vào đúng thời điểm đó hàng năm.

viem-da-co-dia-o-tre-em-nhan-biet-the-nao1

Các nốt ban thường xuất hiện ở vùng da mặt, cổ, ngực

Điều trị viêm da cơ địa ở trẻ em như thế nào?

Theo thống kê, có khoảng 35% trẻ em thường xuyên mắc bệnh viêm da cơ địa. Căn bệnh này không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của trẻ nhỏ. Vì thế, bệnh cần được chăm sóc và điều trị kịp thời để tránh những tiến triển trên diện rộng, không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Viêm da cơ địa ở trẻ em thường xuất hiện ở da mặt. Đây là vùng da nhạy cảm nên cần quan tâm đặc biệt. Phương pháp điều trị căn bệnh này chủ yếu áp dụng phương pháp nội khoa dưới dạng thuốc bôi kết hợp với làm mềm da.

b

Khi trẻ bị viêm da cơ địa nên thoa kem dưỡng ẩm để giúp mềm da và giảm ngứa ngáy

Khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng của bệnh, cha mẹ hãy vệ sinh sạch sẽ vùng da bị tổn thương cho bé bằng nước sạch. Sau đó thoa một lớp kem mềm (dành cho trẻ em) để giữ độ ẩm cho da. Đồng thời, sử dụng thuốc bôi corticosteroid. Chú ý chỉ thoa một lớp mỏng trên vùng da nhiễm bệnh.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm kháng sinh để tăng cường sức đề kháng cho trẻ và ngăn ngừa tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bội nhiễm. Tuy nhiên, kháng sinh và corticosteroid đều là những loại thuốc có công dụng cực mạnh và dễ gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Vì thế, khi điều trị bệnh, người bệnh cần tuân theo sự chỉ dẫn nghiêm ngặt từ bác sĩ chuyên môn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc bôi khi chưa được khám và chỉ dẫn.

Trường hợp phát hiện những biểu hiện bất thường ở trẻ trong thời gian điều trị, cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để xử trí kịp thời.