Search
Thứ Tư 18 Tháng Bảy 2018
  • :
  • :

Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B ảnh hưởng gì đến sức khỏe, bệnh viêm gan B có chữa được không là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Với đặc tính lây truyền, viêm gan B đang khiến không ít người cảm thấy lo ngại khi phát hiện có virus tiềm ẩn trong cơ thể.

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Trên 90% số người có hệ miễn dịch lành mạnh, khỏe sẽ phục hồi sau đợt nhiễm siêu vi cấp tính chỉ có 10% chuyển thành người mang siêu vi mạn tính. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bị lây nhiễm từ mẹ lúc sinh thì 90% khả năng sẽ trở thành người mang bệnh mạn tính.

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B là bệnh lý về gan nguy hiểm cần được điều trị càng sớm càng tốt

Phần lớn người bệnh khi nhiễm virut viêm gan B không có biểu hiện của bệnh. Chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut viêm gan B cấp tính như: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, nước tiểu sẫm màu… Sau 1-2 tháng bệnh nhân dần hồi phục.

Tuy nhiên trong giai đoạn viêm gan cấp có một tỉ lệ ít bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong.

Khoảng 10% số người lớn sau khi bị viêm gan virut B cấp tính mà không điều trị thì sau 6 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ở giai đoạn này phần lớn người bệnh không có triệu chứng mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách thì sau 10 – 15 năm, những người bị nhiễm virut viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B nếu không được điều trị hiệu quả lâu sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính dễ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B chỉ nguy hiểm khi mọi người không có kiến thức về căn bệnh này. Do đa số người không biết mình bị nhiễm viêm gan B nên việc xét nghiệm định kỳ là điều cần thiết với mỗi người. Bạn nên nhớ rằng, cho dù bạn cảm thấy mạnh khỏe, bạn cũng có thể đã nhiễm bệnh rồi.

Nên nghỉ ngơi, ăn uống ít mỡ, uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại thuốc gì, kể cả thuốc mua không cần đơn của bác sĩ như thuốc Tylenol (acetaminophen) bởi vì có một số thành phần trong thuốc là nguyên nhân khiến bệnh viêm gan trở nên trầm trọng.

Bạn nên xây dựng cho mình một nếp sinh hoạt và làm việc hợp lý. Có một vài quan điểm cho rằng người bị mắc bệnh viêm gan B nên kiêng chất đạm và giảm tải một số thứ trong bữa ăn hằng ngày, điều này là phản khoa học. Một chế độ ăn uống bình thường cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều tất yếu đối với người bị viêm gan B, không cần kiêng cữ, ăn uống quá khắt khe.

Viêm gan B là một căn bệnh có thể chữa trị được. Nó chỉ trở nên nguy hiểm khi người bệnh lơ là và không có những thông tin cơ bản về căn bệnh này. Vì vậy hãy trang bị cho bản thân hành trang kiến thức để phòng và chữa bệnh hiệu quả, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra sau này.