Search
Thứ Tư 18 Tháng Bảy 2018
  • :
  • :

Viêm gan B có lây qua đường “hôn”?

Chào bác sĩ, tôi và cô ấy đã yêu nhau hơn 1 năm, ngoài nắm tay, ôm hôn thì chúng tôi chưa làm gì quá giới hạn. Gần đây, đi khám sức khỏe cô ấy cho biết mình bị dương tính với virus viêm gan B và cảm thấy rất hoang mang lo lắng. Tôi nghe nói bệnh viêm gan A có thể lây qua đường nước bọt mà không biết viêm gan B có thể không. Xin bác sĩ cho biết, hôn có bị lây nhiễm viêm gan B không và chúng tôi cần làm gì để đối phó với căn bệnh này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Phạm Ngọc Thạch, 30 tuổi, Thanh Trì – Hà Nội

Hôn có bị lây nhiễm viêm gan B không?

Bạn không nên quá lo lắng vì viêm gan siêu vi B lây qua ba con đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa (bao gồm nước bọt). Vì vậy, tiếp xúc hằng ngày, ăn uống chung với người bị viêm gan B hay hôn người bệnh cũng không làm lây nhiễm căn bệnh này.

Hôn có bị lây nhiễm viêm gan B không?

Hôn có bị lây nhiễm viêm gan B không là vấn đề nhiều người còn băn khoăn lo ngại.

Tuy nhiên, trong nước bọt, nước mắt cũng có virus viêm gan B nhưng với mật độ không đáng kể, ít có khả năng truyền nhiễm. Trừ khi người bình thường tiếp xúc với người bệnh có các tổn thương trong khoang miệng (nhiệt, lở loét, viêm lợi, viêm nướu) thì mới có khả năng lây nhiễm viêm gan B, khả năng lây bệnh sẽ còn cao hơn khi người bình thường cũng có các tổn thương trong khoang miệng.

Để chắc chắn hơn về tình hình sức khỏe của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhất. Ngoài ra, nếu bạn chưa tiêm vaccine phòng viêm gan B thì cần tiêm ngay để ngăn chặn sự xâm nhập của virus này.

Làm gì để đối phó với bệnh viêm gan B

Hôn có bị lây nhiễm viêm gan B không?

Bệnh viêm gan B cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt

Đối với người chưa bị viêm gan B

Để phòng tránh bệnh viêm gan B, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, dao lam hoặc các dụng cụ dễ gây tổn thương khác của người bệnh.

– Không để cho vết thương bị hở, băng ngay các vết thương để tránh tiếp xúc với máu.

– Sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục với người bị viêm gan B.

– Đảm bảo tiêm vaccine phòng viêm gan B và khám sức khỏe định kỳ.

Với người bị nhiễm virus viêm gan B

Để đối phó với bệnh viêm gan B, bạn cần đưa người yêu đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và theo dõi điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn nên khuyên cô ấy chú ý một số vấn đề sau:

– Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường thêm protein và chất xơ cho mỗi bữa ăn.

– Tuyệt đối không được uống rượu, bia và các chất kích thích khác.

– Bố trí sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng stress.

– Sử dụng các loại thuốc kháng virus (interferon, vidarabi, ribavirin, acid polyinosinuc – polycytidylic….), thuốc điều tiết miễn dịch, các bài thuốc đông y hoặc đông tây y kết hợp dưới sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ chuyên ngành.