Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Viêm gan B lây qua đường nào?

Nhiều người bệnh viêm gan B do thiếu kiến thức về viêm gan B lây qua đường gì mà vô tình trở thành nguồn lây nhiễm cho những người thân xung quanh. Vì vậy cần trang bị đầy đủ những kiến thức về con đường lây nhiễm viêm gan B, mức độ nguy hiểm của nó để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

 

Viêm gan B lây qua đường gì?

Viêm gan B lây qua đường gì?

Viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Đường máu: Khi máu người này tiếp xúc với máu hoặc các vật phẩm có dính máu của người bị nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt phương thức lây nhiễm nhiều nhất hiện nay là do dùng chung kim và ống chích với những người sử dụng ma túy. Ngoài ra có thể bị nhiễm dưới hình thức châm cứu, xăm mình, xăm mắt,…không vô trùng. Một số trường hợp cũng có thể lây nhiễm do dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay… với người bị nhiễm.

Đường tiếp xúc tình dục: Do tiếp xúc với tinh dịch và dịch tiết âm đạo của người bị nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn nếu giao hợp trong thời gian đang hành kinh. Viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

Đường mẹ truyền sang con: Khả năng lây truyền từ mẹ sang con của người bệnh viêm gan B lớn hơn nhiều lần so với bệnh viêm gan C.

Viêm gan B đe dọa tính mạng người bệnh như thế nào?

Viêm gan B lây qua đường gì?Viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Khi gan bị virus tấn công, ở một số người sẽ tạo được kháng thể chống lại virus và tự khỏi và siêu vi hết sạch không tàn phá cơ thể nữa. Ở người mắc viêm gan B cấp thì tỉ lệ tự khỏi cao hơn chiếm khoảng 90% ở người lớn nhưng ngược lại ở trẻ em nếu lây nhiễm viêm gan B từ mẹ thì khoảng 90% bệnh sẽ trở thành mạn tính. Trong thời gian dài nếu không có biện pháp điều trị gan sẽ chuyển dần sang giai đoạn xơ hóa, xơ gan và ung thư gan.

Xơ gan: Là tình trạng gan bị hư hại thay thế dần bằng các tổ chức xơ và không thực hiện được các chức năng. Khi đã tiến triển đến xơ gan, chức năng gan khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện và số lượng siêu vi trong máu giảm đáng kể. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị hiệu quả, xơ gan có thể tử vong vì các biến chứng: hôn mê gan, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa nặng, hội chứng gan thận, ung thư gan…

Ung thư gan: Người bệnh viêm gan B nếu không được điều trị sớm sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư gan. Bệnh nhân bị lây truyền từ mẹ có lượng siêu vi trong máu cao nên nguy cơ bị ung thư gan nhiều hơn khi bị nhiễm ở tuổi trưởng thành.

Viêm gan B lây qua đường gì?Mọi người cần thực hiện khám sức khỏe định kì thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Vì vậy, mọi người cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để làm các xét nghiệm tầm soát bệnh sớm nhất. Hơn nữa cần tuân thủ đúng những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan B hiệu quả như quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm, đồ dùng cá nhân,.. tiêm phòng vaccine viêm gan B cho cả người lớn là trẻ nhỏ.