Search
Thứ Ba 11 Tháng Mười Hai 2018
  • :
  • :

Viêm xương chậu ở nam giới

Nam giới có thể trạng béo phì, thừa cân hoặc thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm xương chậu. Theo thống kê, viêm xương chậu ở nam giới độ tuổi ngoài 30 chiếm tới 90% các ca mắc bệnh. Con số này thật đáng báo động, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Một số chuyên gia còn cho rằng: Viêm xương chậu là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bại liệt ở các nam. Vì sao lại như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin sau!

Những tác hại của bệnh viêm xương chậu ở nam giới

Trong kết cấu sinh học, xương chậu là bộ phận được hình thành từ ba nhánh xương (hai xương cánh chậu và xương mu), làm nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng phần trên của cơ thể. Do vậy, khi kết cấu đàn hồi của xương chậu phải chịu đựng trọng lượng giới hạn quá mức sẽ dẫn tới cơ xương bị tổn thương, dẫn đến viêm xương chậu.

viem-xuong-chau-o-nam-gioi-co-the-dan-toi-bai-liet1

Viêm xương chậu thường khiến người bệnh đau nhức vùng đáy thắt lưng và hai bên hông khiến người bệnh di chuyển, vận động khó khăn

Bệnh thường gây ra những cơn đau nhức ở vùng đáy thắt lưng, hai bên xương hông và vị trí xương cụt khiến cho người bệnh vận động vô cùng khó khăn, nhất là trong tư thế ngồi. Ngoài ra, khớp háng và xương mu cũng đau buốt làm cho tinh thần người bệnh luôn bứt dứt, khó chịu và mệt mỏi.

Đối với nam giới có thể trạng béo phì, đặc biệt những trường hợp béo bụng, viêm xương chậu có nguy cơ chuyển sang mạn tính. Vì, tình trạng của bệnh khó cải thiện và điều trị dứt điểm khi các khớp xương chậu luôn luôn phải chịu đựng trọng lượng cơ thể quá mức. Do đó, người bệnh có thể phải sống chung với căn bệnh này đến suốt đời.

viem-xuong-chau-o-nam-gioi-co-the-dan-toi-bai-liet2

Trường hợp mạn tính có nguy cơ gây bại liệt

Tình huống xấu nhất sẽ xảy ra là nguy cơ người bệnh bị bại liệt do căn bệnh này. Một số phân tích cho thấy, khi viêm xương chậu chuyển sang giai đoạn mạn tính sẽ làm tổn thương tới hệ thống dây chằng và dây thần kinh ở hai chi dưới. Do cơ xương chậu bị viêm nhiễm nặng làm cho khả năng vận hành của các cơ này yếu đi, thậm chí không thể phục hồi. Vì thế mà người bệnh sẽ bại liệt.

Viêm xương chậu có điều trị được không?

Căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị khi người bệnh quan tâm và điều trị kịp thời. Hiện, phương pháp điều trị viêm xương chậu chủ yếu là nội khoa kết hợp với vật liệu trị liệu. Các loại thuốc điều trị có tác dụng giảm đau, chống viêm, tiêu sưng và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gây thoái hóa xương khớp.

Một số loại thuốc thường được sử dụng như doxycylin 100mg hoặc amoxycylin 500mg. Tùy theo từng loại thuốc mà cách áp dụng có thể ở dạng uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp. Những trường hợp nặng cần phải dùng thêm cefotaxime, ceftriaxone và metronidazole, azithromycine.

Tuy nhiên, người bệnh cần được được thăm khám và làm theo các chỉ dẫn từ bác sĩ để áp dụng đúng bệnh, đúng phương pháp điều trị. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như các bài tập dưỡng sinh, thể dục thể thao, xoa bóp hoặc châm cứu. Đồng thời cần hạn chế sử dụng rượu bia, ăn kiêng (đối với người bệnh béo phì, thừa cân) để ngăn ngừa viêm xương chậu trở nên thoái hóa