Search
Thứ Ba 16 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Xin tư vấn các mẹo phòng chống say tàu xe

Chào bác sĩ,

Mỗi lần phải di chuyển bằng tàu xe tôi hay bị đau đầu, chóng mặt và nôn. Tôi đã thử rất nhiều cách như ngậm gừng, ngồi phía trên gần tài xế… nhưng vẫn không cải thiện được bao nhiêu. Do đó mỗi lần phải đi xa, tôi rất sợ. Mong bác sĩ cho biết tôi mắc bệnh gì và cần điều trị như thế nào? Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Lan, Hưng Yên

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Các triệu chứng mà chị mô tả như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi đi tàu xe, máy bay được gọi là triệu chứng rối loạn tiền đình do di chuyển. Một số trường hợp còn bị vã mồ hôi, tụt huyết áp, mệt lả…

Các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi đi tàu xe, máy bay được gọi là triệu chứng rối loạn tiền đình do di chuyển.

Các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi đi tàu xe, máy bay được gọi là triệu chứng rối loạn tiền đình do di chuyển.

Tiền đình đóng vai trò trong việc duy trì tư thế, trong phối hợp các cử động của mắt, đầu và thân mình… Khi đi tàu xe sự di chuyển, lắc lư, chòng chành, lên xuống của phương tiện làm cho mạch máu tai trong bị co thắt dẫn đến tăng thể tích nội dịch và giãn lòng ống nội dịch, ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình, gây ra rối loạn tiền đình kiểu say sóng.

Ngoài ra, những phản xạ thần kinh của cơ quan nội tạng truyền về trung tâm nôn ở não cũng góp phần làm tăng chứng say tàu xe. Chẳng hạn như ăn quá no hoặc quá đói, mất ngủ, bực tức, mệt mỏi, khói thuốc lá, mồ hôi người, mùi xăng… cũng có thể gây đau đầu, buồn nôn cho một số người quá mẫn cảm.

Trước khi đi, nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh mệt mỏi, tránh để mất ngủ, nên ngủ sớm.

Để hạn chế tình trạng này, chị có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

  • Trước khi đi, chị nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh mệt mỏi, tránh để mất ngủ, nên ngủ sớm.
  • Trước khi đi 30 phút có thể ăn nhẹ. Không dùng đồ uống có gas, rượu trước và trong khi đi.
  • Nếu đi xe ô tô thì ngồi phía đầu xe để đỡ xóc, nếu đi tàu thì ngồi ở cuối đoàn tàu, ngồi cạnh cửa thoáng gió, tránh khói thuốc lá. Có thể ngửi thêm vỏ quýt để lấn át mùi xăng, dầu của tàu xe.
  • Xe chạy chỉ nên nhìn phía trước mặt, không nhìn phía sau, không nhìn gần hai bên đường để tránh cảm giác các vật đang di động ngược chiều với hướng đi của xe. Thỉnh thoảng nên hít thở sâu, vận động nhẹ nhàng cho máu lưu thông đều khắp cơ thể.
  • Uống thuốc chống say xe như nautamin, dimenhydrinate… ít nhất 30 phút trước khi đi.

 
bếp từ chefs
bếp điện từ chefs