Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Xơ gan giai đoạn 1 chữa được không?

Xin chào bác sĩ, bố tôi mới đi  khám sức khỏe và phát hiện bị xơ gan giai đoạn 1. Xin bác sĩ cho biết xơ gan giai đoạn 1 là gì và bệnh ở giai đoạn này có chữa khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

(Hoàng Hoa, Hai Bà Trưng_ Hà Nội)

 

Chào bạn Hoàng Hoa, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Xơ gan giai đoạn 1 là giai đoạn nhẹ trong quá trình tiến triển của bệnh xơ gan.

Xơ gan giai đoạn 1 là giai đoạn nhẹ trong quá trình tiến triển của bệnh xơ gan.

Xơ gan giai đoạn 1 là gì?

Xơ gan giai đoạn đầu là giai đoạn nhẹ trong quá trình tiến triển của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, người bệnh thường có những triệu chứng hoặc dấu hiệu không có tính dị thường và đặc thù, kiểm tra chức năng gan bình thường, nhưng trong mô gan đã có những chuyển biến bệnh lý rõ rệt. Xơ gan giai đoạn đầu nếu như không kịp thời điều trị, thì sẽ phát triển thành xơ gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan.

Xơ gan giai đoạn đầu chữa khỏi hẳn được không?

Người bệnh xơ gan giai đoạn 1 cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.

Người bệnh xơ gan giai đoạn 1 cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.

Giai đoạn đầu này còn được gọi là giai đoạn “xơ gan còn bù”. Lúc này chức năng gan chưa suy giảm nhiều, phần gan chưa bị tổn thương vẫn có thể bù trừ được cho những phần gan bị tổn thương, vì vậy người ta gọi là xơ gan còn bù. Xơ gan còn bù nếu điều trị sớm bệnh nhân vẫn có thể phục hồi bình thường. Do đó, bạn nên đưa bố bạn đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả không nên tự ý mua thuốc điều trị dễ làm tổn thương gan nhiều hơn.

Hơn nữa, để điều trị bệnh hiệu quả, bố bạn cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học hạn chế bia rượu và các chất kích thích, vận động thể dục thể thao để tăng cường hệ miễn dịch. Khám sức khỏe theo đúng chỉ định của bác sĩ là việc làm cần thiết để được bác sĩ theo dõi quá trình điều trị.